Khởi nghiệp sáng tạo – Hướng phát triển tiềm năng

Khởi nghiệp sáng tạo đang là xu hướng mới được đề cao hiện nay trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp thành công theo hướng đổi mới sáng tạo. Khởi nghiệp mang tính đổi mới sáng tạo mang lại rất nhiều lợi thế phát triển cho kinh tế xã hội.

Khái niệm về khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp là lựa chọn của rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Khởi nghiệp thành công mang lại rất nhiều lợi ích, giúp bạn cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong giai đoạn hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp đang xuất hiện xu hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Xu hướng này được đánh giá cao về hiệu quả thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường. 

Khởi nghiệp sáng tạo được hiểu đơn giản chính là quá trình khởi nghiệp xuất phát từ niềm đam mê tột độ và được hỗ trợ tuyệt đối từ công nghệ cao. Kết quả của quá trình này là tạo nên “sản phẩm” mang tính sáng tạo cao, mang lại những sự đột phá mới cho thị trường. Các “sản phẩm” này hỗ trợ giải quyết các nhu cầu lớn một cách hiệu quả.

Với các doanh nghiệp lựa chọn hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ có những lợi thế và thách thức riêng. Các doanh nghiệp này được đánh giá dựa vào rất nhiều yếu tố như lĩnh vực kinh doanh, số vốn đầu tư, doanh thu và khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hình thành bởi một cộng đồng mới với sản phẩm, giá thành mới. Tất cả được vận hàng thông qua công nghệ mới, đem lại phương thức tiếp cận thị trường hoàn toàn mới.

Khởi nghiệp sáng tạo – Xu hướng khởi nghiệp mới
Khởi nghiệp sáng tạo – Xu hướng khởi nghiệp mới

Lợi thế khi tham gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đi theo hướng khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp sẽ nhận được khá nhiều sự hỗ trợ đến từ Nhà nước. Những hỗ trợ này tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn, đạt được thành công trong quá trình hoạt động.

  • Doanh nghiệp được hỗ trợ 100% ở các phương diện hoàn thiện hợp đồng tư vấn thủ tục và khi lập gian hàng hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. Đi cùng đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn được ưu tiên tham gia các chương trình thúc tiến thương mại do Nhà nước tổ chức.
  • Giảm 50% khi thực hiện các thử nghiệm mẫu phương tiện đo, lệ phí kiểm định chất lượng, chi phí cấp dấu định lượng theo tiêu chuẩn đo lường đối với các hàng hóa được đóng gói sẵn. Hỗ trợ chi phí đối với các hợp đồng về ứng dụng công nghệ cao hoặc chuyển giao công nghệ. Đi cùng với đó là giảm chi phí đào tạo chuyên sâu trên các nội dung như xây dựng và phát triển sản phẩm, gọi vốn đầu tư, thương mại hóa các sản phẩm,…
  • Miễn phí cho các doanh nghiệp khởi nghiệp theo xu hướng đổi mới sáng tạo trong các trường hợp như tra cứu, khai thác thông tin, cung cấp thông tin về hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước hoặc quốc tế có liên quan về lĩnh vực khởi nghiệp của doanh nghiệp,…
Lợi thế khi tham gia khởi nghiệp sáng tạo là rất nhiều
Lợi thế khi tham gia khởi nghiệp sáng tạo là rất nhiều

Khó khăn doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gặp phải

Bên cạnh những hỗ trợ đến từ Nhà nước thì doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Cụ thể:

Thủ tục đăng ký rườm rà, phức tạp

Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có xu hướng hình thành nhanh, nguồn vốn bổ sung liên tục. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với nguy cơ thoái vốn nhanh và dễ thất bại. Nhưng để doanh nghiệp có thể vận hành, đi vào hoạt động sẽ cần phải hoàn thiện các thủ tục hành chính. Trong khi đó, việc hoàn thiện các thủ tục này diễn ra khá phức tạp và tốn thời gian.

Điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình thành lập và đi vào hoạt động của các doanh nghiệp. 

Cộng đồng doanh nghiệp tham gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn thiếu kinh nghiệm

Cộng đồng tham gia khởi nghiệp sáng tạo ở nước ta còn khá non trẻ. Chính vì vậy, khi bắt đầu xuất hiện ý tưởng sáng tạo sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện. Nguồn nhân lực thiếu kiến thức, kinh nghiệm tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dẫn đến thất bại ngay từ khi bắt đầu.

Cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn non trẻ nên đây vừa là lợi thế nhưng cũng là thách thức không nhỏ
Cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn non trẻ nên đây vừa là lợi thế nhưng cũng là thách thức không nhỏ

Khó khăn trong tiếp cận thị trường

Mặc dù đã tạo nên được sản phẩm hoàn thiện nhưng có không ít doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Điều này sẽ khiến cho doanh thu của đơn vị không đảm bảo, nguồn vốn thiếu hụt dẫn đến khởi nghiệp thất bại.

Bên cạnh đó, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp đang thiếu hệ thống bán hàng, quản lý nhân sự, kho hàng,… Để giải quyết vấn đề này là một điều khó và tốn rất nhiều chi phí.

Trên đây là những thông tin cơ bản về xu hướng khởi nghiệp sáng tạo. Mặc dù được hỗ trợ rất nhiều điều kiện thuận lợi nhưng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn tồn tại không ít khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, khi vượt qua được những khó khăn này, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ đạt được thành công và sự phát triển mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *