Kế hoạch kinh doanh online và những điều bạn cần biết

Kinh doanh online được xem như là một bước đi an toàn nhất dành cho những ai bắt đầu khởi nghiệp không có quá nhiều vốn cũng không có nhiều kinh nghiệm. Vậy trước khi bắt đầu kinh doanh online có cần phải lập bản kế hoạch trước không? Kế hoạch kinh doanh online bao gồm những nội dung gì? Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết. 

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất về kế hoạch kinh doanh là những nội dung định hướng, mục tiêu, chiến lược bán hàng, marketing,..được phác thảo chi tiết do người đứng đầu hoạt động kinh doanh thiết lập ra.Các nội dung trong kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì khả năng hiện thức hóa càng cao bất nhiêu.  

Kế hoạch kinh doanh rất cần thiết để phát triển thuận lợi hoạt động kinh doanh 
Kế hoạch kinh doanh rất cần thiết để phát triển thuận lợi hoạt động kinh doanh

Nói một cách khác, kế hoạch kinh doanh thể hiện từng đường đi nước bước của doanh nghiệp với mục đích chủ yếu là mang lại hiệu quả kinh doanh đạt ở mức tốt nhất.

Thực tế, kế hoạch kinh doanh có rất nhiều loại, tuy nhiên tất cả đều mang một đặc điểm chung là mô phỏng hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp, công ty. Từ đó hạn chế được tối đa những rủi ro, thách thức đồng thời đón đầu cơ hội. 

Kinh doanh online có cần phải lập bản kế hoạch không?

Dù là bạn kinh doanh online hay offline, quy mô lớn hay nhỏ thì việc chuẩn bị trước một bản kế hoạch cũng là điều vô cùng cần thiết. Khi có bản kế hoạch chi tiết trong tay bạn sẽ tự tin biết được bước tiếp theo mình nên làm gì để tránh rủi ro và mang về cơ hội thành công lớn. 

Như chúng tôi đã nhắc đến ở trên, một bản kế hoạch kinh doanh sẽ giúp cho bạn:

 • Vạch rõ được đường lối kinh doanh
 • Đưa ra quyết định đúng đắn trong từng bước đi
 • Có chiến lược bán hàng đạt doanh thu cao
 • Thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm hợp tác
 • Giảm thiểu hao hụt chi phí
 • Xác định được cột mốc quan trọng

Kế hoạch kinh doanh online cần có những nội dung gì? 

Thông thường một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ sẽ bao gồm các nội dung là:

 • Mục tiêu kinh doanh
 • Kế hoạch phát triển kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định
 • Chiến lược quản lý tài chính
 • Tuyển dụng, quản lý nhân sự
 • Phân tích thị trường
 • Chiến lược bán hàng, marketing

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh online 

Như bạn cũng thấy đó, để cho công việc kinh doanh diễn ra thành công tốt đẹp thì không thể nào thiếu được sự có mặt của bản kế hoạch kinh doanh. Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn không biết làm thế nào để có thể lập được một bản kế hoạch hoàn chỉnh thì hãy tham khảo ngay các bước sau đây:   

Kế hoạch kinh doanh online giúp bạn dễ dàng đi tới thành công 
Kế hoạch kinh doanh online giúp bạn dễ dàng đi tới thành công

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Để lập ra được một bản kế hoạch chi tiết, bước đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu thị trường. Có nghĩa là bạn tìm hiểu xem ở thời điểm hiện tại trên thị trường đang hot sản phẩm gì, sản phẩm nào được ưa chuộng nhất trong từng ngành hàng. Đồng thời tìm hiểu về các đối thủ, thông qua đó đánh giá lợi thế cạnh tranh của bản thân. 

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm, nguồn hàng

Sau khi nghiên cứu thị trường, mục tiếp theo trong bản kế hoạch đó là bạn cần phải vạch ra được sản phẩm mà bạn dự định kinh doanh là gì. Chúng tôi tin rằng sau bước nghiên cứu thị trường chắc chắn bạn sẽ tự biết được sản phẩm nào nên kinh doanh ở hiện tại lẫn tương lai.

Chọn được sản phẩm rồi thì tiếp theo đi tìm nguồn hàng cung cấp sản phẩm đó. Đây là bước rất quan trọng quyết định đến sự thành công của việc kinh doanh. Hãy dành thời gian tìm hiểu để chọn lọc ra xem đơn vị nào uy tín cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng.  

Bước 3: Sản xuất nội dung bán hàng

Trong bản kế hoạch kinh doanh online đặc biệt không thể thiếu được mục sản xuất nội dung bán hàng. Bởi khách hàng có quyết định mua hàng hay không là phụ thuộc phần lớn vào nội dung liên quan đến sản phẩm mà bạn đăng tải. Nội dung phải thu hút, hấp dẫn, trao cho khách hàng giá trị thì mới có thể nâng cao được tỷ lệ chốt đơn. 

Lập kế hoạch kinh doanh mang tới cực kỳ nhiều lợi ích 
Lập kế hoạch kinh doanh mang tới cực kỳ nhiều lợi ích

Bước 4: Marketing 

Sản xuất nội dung bán hàng hay đồng thời kết hợp chiến lược marketing đảm bảo doanh thu bạn nhận về sẽ là những con số ngoài mong đợi. Marketing được hiểu như là một phương pháp giúp đưa bài đăng, sản phẩm của bạn đến với nhiều người biết hơn, đặc biệt là nhóm khách hàng tiềm năng. 

Bước 5: Chăm sóc khách hàng 

Một trong những yếu tố khiến cho khách hàng quyết định có quay lại shop của bạn nữa hay không đó là dựa vào chính sách chăm sóc khách hàng. Nhất định bạn phải đưa ra được chính sách sao cho khách hàng cảm thấy hài lòng và muốn quay lại nhiều lần. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về kế hoạch kinh doanh online mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng có thể giúp cho bạn chuẩn bị tốt hơn cho hoạt động kinh doanh online của mình trong tương lai. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào chưa hiểu hãy liên hệ trực tiếp tới https://ngucoczena.vn/, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *