Hệ sinh thái khởi nghiệp có gì đặc biệt?

Hệ sinh thái khởi nghiệp được hiểu là tập hợp các yếu tố, thực thể hỗ trợ bổ sung cho nhau để tạo nên một môi trường thuận lợi giúp các đơn vị khởi nghiệp phát triển. Để có thể khởi nghiệp thuận lợi, thành công thì không thể bỏ qua việc tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp

Video hệ sinh thái khởi nghiệp có gì đặc biệt?

Khái niệm cơ bản về hệ sinh thái khởi nghiệp

Khởi nghiệp là xu hướng mới được mọi người quan tâm và lựa chọn, nhất là các bạn trẻ. Tuy nhiên, khởi nghiệp là một con đường khó khăn, phức tạp. Đòi hỏi rất nhiều yếu tố hỗ trợ mới đạt được sự phát triển bền vững. Yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các ý tưởng cũng như dự án khởi nghiệp thành công chính là hệ sinh thái khởi nghiệp.

Hệ sinh thái này tập hợp những thành phần có liên quan đến nhau như các định chế, các cơ sở cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp, hệ thống truyền thông về startup, đơn vị cung cấp vốn,… nhằm tạo nên một môi trường lý tưởng kích thích sự hình thành và phát triển của các đơn vị khởi nghiệp.

Hệ sinh thái khởi nghiệp được xây dựng dựa trên 2 thành phần gồm: Phần cốt lõi và phần nền tảng.  Mỗi một thành phần sẽ được hình thành dựa trên các yếu tố khác nhau. Nắm bắt cụ thể về các yếu tố này sẽ góp phần quan trọng giúp bạn thành công trên con đường khởi nghiệp của chính mình.

Thông tin cơ bản về hệ sinh thái khởi nghiệp
Thông tin cơ bản về hệ sinh thái khởi nghiệp

Phần cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp có gì đặc biệt?

Trong phần cốt lõi thuộc hệ sinh thái sẽ bao gồm các yếu tố hỗ trợ quá trình lên ý tưởng và thực hiện hóa ý tưởng đó thành hành động cụ thể. 

  • Ý tưởng khởi nghiệp: Để có thể khởi nghiệp phải cần đến ý tưởng. Ý tưởng khởi nghiệp sẽ được hình thành dựa trên tình hình thực tế, xu hướng phát triển của xã hội, mong muốn, sở thích của các startup.
  • Cá nhân hoặc nhóm khởi nghiệp: Bao gồm những đối tượng đã đưa ra các ý tưởng khởi nghiệp. Những đối tượng này bao gồm cá nhân đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp, đang giai đoạn phát triển ý tưởng hoặc đang xây dựng mô hình thử nghiệm về sản phẩm,…
  • Thử nghiệm về dịch vụ, sản phẩm: Đây là yếu tố gây tốn kém khá nhiều chi phí trong quá trình khởi nghiệp. Đối với những nhà khởi nghiệp trẻ, thiếu kinh nghiệm và nguồn vốn sẽ cần đến các nhà kinh doanh mạo hiểm. Những nhà kinh doanh mạo hiểm sẽ tìm hiểu và sẵn sàng đầu tư cho các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng. 
  • Nhóm khởi nghiệp: Quá trình khởi nghiệp sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chỉ một cá nhân sẽ không thể quản lý, gánh vác được tất cả. Đòi hỏi phải có các cộng sự đồng hành. Vậy nên, trong quá trình khởi nghiệp còn có sự góp mặt của nhóm khởi nghiệp.
  • Huấn luyện viên khởi nghiệp: Thành phần hỗ trợ đối tượng và nhóm khởi nghiệp vượt qua khó khăn, đưa quá trình startup đi đến thành công.
Phần cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp
Phần cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp

Phần nền tảng trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Bên cạnh phần cốt lõi là sự “góp mặt” của phần nền tảng. Mặc dù không tham gia trực tiếp trong quá trình lên ý tưởng, thực hiện mô hình kinh doanh nhưng phần nền tảng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của hành trình khởi nghiệp. Những yếu tố trong phần nền tảng tạo điều kiện và phương tiện hỗ trợ tích cực cho khởi nghiệp.

  • Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong việc cung cấp xưởng làm việc, văn phòng, khóa đào tạo kiến thức khởi nghiệp,… 
  • Các doanh nghiệp, công ty lớn: Những doanh nghiệp, công ty này có thể là đối tác, nhà đầu tư hoặc khách hàng của đơn vị khởi nghiệp. Dù là xuất hiện với vai trò nào thì các doanh nghiệp và công ty lớn vẫn luôn có tác động trực tiếp tới sự phát triển của đơn vị khởi nghiệp.
  • Trường đại học: Nơi cung cấp, khơi dậy các ý tưởng khởi nghiệp và kiến thức cho các startup. 
  • Các tổ chức cung cấp vốn: Nguồn vốn là yếu tố quan trọng đối với việc khởi nghiệp. Các tổ chức cung cấp nguồn vốn khởi nghiệp có thể là ngân hàng, quỹ đầu tư của những doanh nghiệp lớn,…
  • Công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp: Trong quá trình khởi nghiệp, doanh nghiệp có thể gặp phải rất nhiều vấn đề về pháp lý, sử dụng lao động, tài chính,… Để có được sự hỗ trợ chuyên nghiệp, hiệu quả đơn vị khởi nghiệp sẽ cần tìm đến với những công ty cung cấp dịch vụ như nhà tuyển dụng lao động, luật sư,…
Phần nền tảng của hệ sinh thái khởi nghiệp
Phần nền tảng của hệ sinh thái khởi nghiệp

Mối liên quan giữa phần cốt lõi và nền tảng trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Có thể thấy, phần cốt lõi đóng vai trò trực tiếp hình thành và đi vào hoạt động của dự án khởi nghiệp. Quá trình khởi nghiệp muốn thành công cần phải có người thực hiện tài năng. Đi cùng với đó là sự hỗ trợ của những huấn luyện viên khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, phần nền tảng cũng đóng góp vai trò tạo ra môi trường thuận lợi cho quá trình khởi nghiệp thành công. Cả hai yếu tố bổ sung cho nhau trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trên đây là những thông tin khái quát về hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự hình thành các ý tưởng khởi nghiệp và những nhà startup tài năng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *