Yếu tố con người trong khởi nghiệp có vai trò như thế nào?

Khởi nghiệp muốn thành công cần dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó, con người là yếu tố quan trọng và đóng vai trò chủ lực. Yếu tố con người trong khởi nghiệp xuất hiện ở tất cả mọi phương diện, đảm bảo duy trì hoạt động tốt của doanh nghiệp. Chính vì vậy, tận dụng và phát triển tối ưu yếu tố này chính là chìa khóa mở ra thành công của các startup.

Yếu tố con người trong khởi nghiệp được hiểu như thế nào?

Con người được xem là yếu tố cốt lõi trong quá trình khởi nghiệp. Yếu tố con người được đề cập ở đây sẽ bao gồm: người lãnh đạo, cố vấn và đội ngũ nhân sự. Con người xuất hiện ở bất cứ phương diện hoạt động nào của doanh nghiệp. Đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, phát triển.

Trong hành trình khởi nghiệp, yếu tố con người quyết định đến 90% của thành công. Một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản cùng người lãnh đạo giỏi sẽ giúp cho “hành trình” khởi nghiệp trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Ngược lại, nếu không đảm bảo được về yếu tố con người, tỷ lệ thất bại của khởi nghiệp vô cùng cao.

Khởi nghiệp sẽ cần phải thực hiện rất nhiều công việc. Để hoàn thành tốt những công việc này đòi hỏi phải có đội ngũ nhân sự song hành. Tuy nhiên,  không phải đối tượng nhân viên nào cũng đem lại sự hỗ trợ hiệu quả. 

Vì vậy, yếu tố con người trong khởi nghiệp cần đảm bảo có đủ các điều kiện về sức khỏe, thói quen tích cực, kiến thức và tâm tốt. Ưu tiên lựa chọn những nhân sự có cùng chí hướng phát triển để giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển tốt hơn.

Yếu tố con người trong khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng và là một trong những yếu tố then chốt
Yếu tố con người trong khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng và là một trong những yếu tố then chốt

Vai trò của yếu tố con người trong khởi nghiệp

Như đã đề cập ở trên, yếu tố con người đóng vai trò quyết định tới 90% sự thành công của hành trình khởi nghiệp. Vai trò của con người sẽ được thể hiện qua các vị trí như: người sáng lập, cố vấn và nhân sự chủ chốt. Mỗi một người sẽ có nhiệm vụ, công việc riêng để đảm bảo cho hành trình khởi nghiệp diễn ra thành công.

Người sáng lập 

Nhắc tới yếu tố con người trong khởi nghiệp sẽ không thể bỏ qua người sáng lập. Đây là người nảy ra các ý tưởng khởi nghiệp và đưa chúng trở thành hiện thực hóa. Đi cùng với đó, người sáng lập sẽ là đối tượng quyết định các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp cho thị trường. Dự án có thành công, đạt được hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào định hướng, chiến lược phát triển do các nhà sáng lập quyết định.

Tầm quan trọng của người sáng lập là điều không thể phủ nhận. Họ chính là “linh hồn” của doanh nghiệp trong suốt hành trình mới khởi nghiệp đến thành công. Đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, việc kêu gọi vốn đầu tư là điều không thể bỏ qua. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào người sáng lập để quyết định nên đầu tư hay không. 

Người sáng lập là yếu tố chìa khóa
Người sáng lập là yếu tố chìa khóa

Người cố vấn – hỗ trợ quyết định của startup

Khởi nghiệp vốn là một con đường dài, đầy khó khăn. Nếu đi một mình trên ‘con đường” này rất dễ lệch hướng và thất bại. Chính vì vậy, nhiều người sáng lập muốn tìm kiếm cho mình người cố vấn giúp đỡ trong công việc.

Người cố vấn trở thành một phần của yếu tố con người trong khởi nghiệp. Họ là những người đưa ra lời khuyên, định hướng cho startup trên con đường khởi nghiệp. Những mentor này đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm và thành tức giỏi trong lĩnh vực kinh doanh.

Những người cố vấn sẽ là “bạn đồng hành” cùng startup trên con đường khởi nghiệp. Họ sẽ hỗ trợ, theo dõi suốt chặng đường khởi nghiệp để startup đạt được thành công tốt nhất. Tuy nhiên, những mentor này không can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các mentor không phải là điều đơn giản. Các startup có thể tìm người cố vấn thông qua hệ sinh thái khởi nghiệp.

Người cố vấn cho nhà sáng lập doanh nghiệp
Người cố vấn cho nhà sáng lập doanh nghiệp

Đội ngũ nhân sự chủ chốt trong doanh nghiệp

Bên cạnh người lãnh đạo, mentor thì không thể bỏ qua những nhân sự chủ chốt trong doanh nghiệp. Họ có đóng góp vô cùng lớn đối với sự thành công của các startup trên con đường khởi nghiệp. Nhân sự chủ chốt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ sẽ không chỉ dựa vào mỗi nhà sáng lập mà còn bao gồm cả đội ngũ nhân sự. Mỗi nhân sự sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng. Đội ngũ nhân sự không cần phải quá giỏi, xuất sắc mà đòi hỏi nhiều hơn ở sự phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Để thu hút được đội ngũ nhân sự giỏi, tài năng đòi hỏi nhà sáng lập phải biết cách thu hút, truyền cảm hứng. 

Đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp
Đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin khái quát về tầm quan trọng của yếu tố con người trong khởi nghiệp. Doanh nghiệp mới hình thành muốn phát triển bền vững, đạt được những thành công thì không thể bỏ qua yếu tố con người. Hy vọng rằng, qua bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trên con đường khởi nghiệp sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *