Tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp dành cho startup

Khởi nghiệp được bắt đầu từ những ý tưởng của các startup. Khởi nghiệp thành công sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập khủng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hành trình khởi nghiệp vô cùng khó khăn với nhiều thử thách. Chính vì vậy, nhà nước đã đưa ra các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp giúp startup giảm bớt áp lực và rủi ro.

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên quy mô

Tùy thuộc vào từng quy mô của doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được nhận những hỗ trợ khác nhau. Doanh nghiệp có quy mô càng lớn sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn hơn so với các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Các doanh nghiệp cần có đăng ký cụ thể về quy mô, hoàn thiện đầy đủ các điều kiện về pháp lý. Điều này giúp nhà nước dễ dàng quản lý trong việc hỗ trợ đúng với đối tượng, tránh tình trạng dàn trải, gây tốn kém và không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Hỗ trợ khởi nghiệp về nguồn vốn

Nhà nước đã đưa ra khá nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp mang đến sự hỗ trợ tích cực dành cho các startup trên con đường khởi nghiệp. Các quỹ hỗ trợ vốn này sẽ có từng hạn mức và thời hạn vay khác nhau. Cụ thể:

Hỗ trợ về nguồn vốn cho đơn vị khởi nghiệp
Hỗ trợ về nguồn vốn cho đơn vị khởi nghiệp là một trong những hỗ trợ khởi nghiệp cực kỳ cần thiết
  • Qũy hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp: Đây là quỹ khởi nghiệp được hình thành nhằm mục đích khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của các bạn thanh niên. Đối với các cá nhân khởi nghiệp, nguồn vốn hỗ trợ là 100 triệu đồng, tập thể khởi nghiệp sẽ nhận được hỗ trợ 200 triệu đồng và doanh nghiệp sẽ có khoản vay 450 triệu đồng. Mức lãi suất là 1.2% tháng với thời gian vay tối đa là 3 năm.
  • Qũy đề án Vietnam Silicon Valley: Đây là quỹ thuộc Bộ khoa học công nghệ tạo nên dành cho các startup. Khi các startup tham gia vào đề án này sẽ được nhận khoản vốn đầu tư lên đến 10.000 USD. Trong đó, 7000 USD tiền mặt sẽ được trao trực tiếp trong vòng 4 tháng. Còn 4000 USD sẽ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ chi phí văn phòng và tổ chức sự kiện.
  • Qũy Đầu tư khởi nghiệp HSIF ( Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP.HCM): Đây là quỹ hỗ trợ được dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Độ tuổi của nhà sáng lập dưới 35.

Hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận với các khoản vay tín dụng

Các khoản vay tín dụng được Nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp mới sẽ giảm bớt một phần khó khăn về tài chính. Các ưu đãi về khoản vay tín dụng bao gồm hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh vay vốn tại ngân hàng chính sách, các quỹ khoa học và công nghệ Quốc gia,…

Những hỗ trợ khởi nghiệp về khoản vay tín dụng này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đi cùng với đó là những doanh nghiệp khởi nghiệp theo hướng đổi mới sáng tạo.

Ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp

Nhà nước đưa ra chính sách thuế suất tiêu chuẩn thấp dành cho các doanh nghiệp mới. Mức thuế suất ưu đãi tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về tài chính. Đi cùng với đó là các chính sách khác như miễn một phần hoặc toàn bộ thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

Đối với các nhóm lợi nhuận mục tiêu sẽ được giảm một phần thuế suất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu, giảm bớt gánh nặng lỗ cho các doanh nghiệp. Có thể thấy, Nhà nước đưa ra rất nhiều ưu đãi về thuế cho các startup.

Ngoài ra, Nhà nước còn hỗ trợ các đơn vị khởi nghiệp những yếu tố khác như cơ sở vật chất, hạ tầng, chuyển giao công nghệ. Tổ chức các khóa đào tạo hỗ trợ các đơn vị khởi nghiệp về hệ thống trang thiết bị, phương tiện để thực hiện các dự án mới. Đơn vị khởi nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ các chính sách hỗ trợ. 

Ưu đãi về thuế cho các đơn vị khởi nghiệp
Ưu đãi về thuế cho các đơn vị khởi nghiệp

Hỗ trợ hiệu quả về công tác tư vấn pháp luật

Đối với các đơn vị khởi nghiệp còn được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Nhà nước sẽ tiến hành giải đáp bằng văn bản hoặc thông qua mạng điện tử, trao đổi trực tiếp, hotline,… Các doanh nghiệp sẽ được cung cấp kiến thức, thông tin đầy đủ kịp thời để khắc phục những khó khăn gặp phải.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp mới khởi nghiệp để không vi phạm quy định của pháp luật. Góp phần lớn vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội ổn định, bền vững.

Hỗ trợ khởi nghiệp về vấn đề pháp luật
Hỗ trợ khởi nghiệp về vấn đề pháp luật

Thông qua sự hỗ trợ này, nhà sáng lập có thể tiếp cận và nắm bắt chi tiết các thông tin mang tính pháp lý trong kinh doanh. Từ đó giúp phòng tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn về pháp luật, đưa ra phương hướng kinh doanh phù hợp.

Trên đây là những thông tin khái quát về các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Mọi người đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp có thể tham khảo để có thêm hỗ trợ, giúp quá trình startup trở nên thuận lợi, giảm bớt khó khăn. Các startup cần tận dụng tối đa những hỗ trợ này để hành trình khởi nghiệp dễ dàng đạt được thành công, hạn chế về rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *