Khởi nghiệp 1 mình – Nên hay không nên?

Để có được thu nhập và cuộc sống tốt hơn nhiều người lựa chọn khởi nghiệp. Tuy nhiên, khởi nghiệp vốn là một quá trình với rất nhiều khó khăn và thử thách. Các startup phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố về ý tưởng, tài chính và hàng loạt việc khác. Vậy nên khởi nghiệp 1 mình hay thực hiện cùng đội nhóm để giảm bớt áp lực và đạt được kết quả tối ưu nhất?

Video Khởi nghiệp 1 mình – Nên hay không nên?

Khởi nghiệp 1 mình có thực sự tốt?

Kinh tế phát triển thúc đẩy mọi người cần có nhu cầu cao hơn về kinh tế. Không ít người tìm đến xu hướng khởi nghiệp để nâng cao thu nhập và có cuộc sống ổn định hơn. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công đòi hỏi rất nhiều yếu tố như: vốn, ý tưởng khởi nghiệp, nguồn nhân lực, cách thức quản lý, định hướng phát triển,…

Khởi nghiệp 1 mình quả thực sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, áp lực. Bạn phải là một người mạnh mẽ, có ý chí, kiên trì và dũng cảm để có thể bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá và quyết đoán khi xử lý các tình huống. 

Việc bắt đầu khởi nghiệp mà không cần đến sự hợp tác với người khác sẽ mang đến cho bạn khá nhiều ưu điểm. Bạn có thể tự ý quyết định, lên kế hoạch cho quá trình khởi nghiệp. Hạn chế sự tác động từ bên ngoài đến quyết định, định hướng của bản thân. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý, nắm bắt các hoạt động của cửa hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì khi khởi nghiệp chỉ có một mình bạn sẽ phải gánh thêm khá nhiều áp lực, mệt mỏi. Bạn bắt buộc phải tự mình nhìn nhận, định hướng con đường đi và gánh vác trách nhiệm cho quyết định đó. Khi gặp phải rủi ro, bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn về tài chính. 

Ngoài ra, việc tự mình làm chủ trong quá trình khởi nghiệp rất dễ nảy sinh vấn đề độc đoán, bảo thủ cá nhân,… Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hiệu quả công việc.

Khởi nghiệp 1 mình
Khi khởi nghiệp 1 mình, thách thức bạn gặp phải là không hề nhỏ

Khởi nghiệp theo nhóm giảm bớt rủi ro

Khởi nghiệp theo nhóm là hành trình góp vốn kinh doanh từ 2 hoặc nhiều người với nhau. Những người có chung định hướng, suy nghĩ sẽ cùng nhau xây dựng mô hình khởi nghiệp. Trong kinh doanh, việc hợp tác cùng nhau điển hình chính là các công ty TNHH hay công ty cổ phần.

Khởi nghiệp theo nhóm sẽ giúp bạn san sẻ bớt áp lực về nguồn vốn, quá trình điều hành doanh nghiệp. Thay vì phải một mình gánh vác, trách nhiệm sẽ được chia đều lên các thành viên cùng khởi nghiệp.

Theo đó, việc khởi nghiệp theo nhóm mang lại rất nhiều lợi ích như: giảm bớt rủi ro về tài chính, hỗ trợ quá trình điều hành công ty, định hướng phát triển sẽ có sự góp ý nhìn nhận từ nhiều người nên mang tính chính xác cao hơn,…

Tuy nhiên, việc khởi nghiệp theo nhóm vẫn sẽ xuất hiện những mặt hạn chế. Những điều dễ gặp phải trong khởi nghiệp theo nhóm chính là sự xung đột về lợi nhuận, quyền quản lý doanh nghiệp, không thống nhất về quyết định,…

Khởi nghiệp theo nhóm
Khởi nghiệp theo nhóm

Lúc nào nên startup 1 mình hoặc khởi nghiệp theo nhóm?

Có thể thấy khởi nghiệp 1 mình hay hợp tác theo nhóm đều sẽ xuất hiện những lợi ích và hạn chế riêng. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, bạn có thể lựa chọn việc khởi nghiệp một mình hoặc theo nhóm để có được lợi ích tối ưu nhất.

Với những mô hình khởi nghiệp có quy mô nhỏ, nguồn vốn không cần lớn, bạn nên khởi nghiệp độc lập. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn tự chủ về hoạt động của đơn vị, dễ dàng đưa ra quyết định. Ngoài ra, mô hình khởi nghiệp nhỏ sẽ mang lại lợi nhuận ít, sẽ giảm bớt được xung đột từ phân chia lợi nhuận.

Trong trường hợp, mô hình khởi nghiệp có quy mô lớn bạn nên tìm kiếm “đồng đội” đồng hành. Việc khởi nghiệp theo nhóm trong trường hợp này giúp bạn giảm bớt áp lực về vốn và quá trình điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Những rủi ro gặp phải khi khởi nghiệp với quy mô lớn cũng được giảm bớt đáng kể.

Cùng khởi nghiệp, mọi người có thể hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Các quyết định được đưa ra dựa trên sự thống nhất, nhìn nhận đánh giá của nhiều cá nhân. Như vậy sẽ tăng thêm tính chính xác, hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào từng trường hợp để khởi nghiệp độc lập hoặc theo đội nhóm
Tùy thuộc vào từng trường hợp để khởi nghiệp độc lập hoặc theo đội nhóm

Giải pháp hiệu quả khi muốn khởi nghiệp độc lập

Nếu bạn muốn khởi nghiệp độc lập nhưng đang lo lắng về vấn đề tài chính, thiếu kinh nghiệm,… Hãy hợp tác cùng các doanh nghiệp để có bước phát triển bền vững hơn. Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm,… bạn có thể đăng ký để trở thành đại lý phân phối sản phẩm cho các doanh nghiệp.

Việc trở thành đại lý phân phối cũng là một hình thức giúp bạn khởi nghiệp. Bạn có thể tự mình đứng ra làm chủ với nguồn vốn ít, hạn chế tối đa về rủi ro. Nguồn hàng sẽ được doanh nghiệp cung cấp với nhiều ưu đãi.

Ngũ cốc Zena là một trong những doanh nghiệp đang tuyển đại lý phân phối. Đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Là thương hiệu đã có uy tín lớn trên thị trường, trở thành đại lý phân phối của Ngũ cốc Zena sẽ mang đến cho bạn nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Khởi nghiệp 1 mình hay theo đội nhóm đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp nhưng gặp khó khăn về tài chính, hạn chế về kinh nghiệm hãy đồng hành cùng đội nhóm hoặc trở thành đại lý cho các doanh nghiệp. Điều này giúp bạn có thêm kinh nghiệm, kiến thức để vững bước hơn trên con đường khởi nghiệp độc lập trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *