[Góc chia sẻ] Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu để thành công?

Khởi nghiệp là một con đường khó khăn nhưng khi thành công sẽ mang đến cho bạn rất nhiều “quả ngọt”. Tuy nhiên, khởi nghiệp bắt đầu từ đâu vẫn luôn là thắc mắc của rất nhiều startup. Hãy cùng tìm hiểu các bước để có được quá trình khởi nghiệp thành công ngay sau đây.

Video khởi nghiệp bắt đầu từ đâu để thành công?

Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu – Đầu tiên, hãy lên ý tưởng cho mô hình khởi nghiệp

Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, mọi người cần có ý tưởng startup của riêng mình. Bạn có thể đưa ra rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp cho mình. Tuy nhiên, ý tưởng thành công sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không phải cứ một ý tưởng hay thì mới đem lại thành công. 

Hãy bắt đầu với những ý tưởng khởi nghiệp phù hợp với điều kiện tài chính, xu hướng phát triển của thị trường,.. Ưu tiên khởi nghiệp về các lĩnh vực bạn có kiến thức, sự hiểu biết. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội thành công khi startup.

Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu - Lên ý tưởng khởi nghiệp
Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu – Lên ý tưởng khởi nghiệp

Lập bản kế hoạch chi tiết cho quá trình khởi nghiệp

Một ý tưởng hay, độc đáo đi cùng với bản kế hoạch phát triển chi tiết sẽ mang lại cơ hội thành công cao cho các startup. 

Khi có bản kế hoạch, mọi bước đi trong quá trình khởi nghiệp sẽ trở nên chủ động và rõ ràng hơn. Điều này giúp bạn nắm bắt chính xác mức chi phí cần bỏ ra để đầu tư. Với những cá nhân có nguồn tài chính hạn chế, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhờ vào bước khởi đầu này.

Hãy xây dựng bản kế hoạch phù hợp với mô hình kinh doanh cũng như mức tài chính bạn đang sở hữu. Không phải một bản kế hoạch khởi nghiệp hoành tráng mới đem lại cơ hội thành công cao. Ngược lại, bản kế hoạch phải đầy đủ, thực tế mới đem lại cho bạn hướng đi đúng đắn và hiệu quả. Trong bản kế hoạch phát triển cần đảm bảo các nội dung như sau:

  • Định hướng phát triển: Xác định tầm nhìn và mục đích đơn vị cần đạt được trong quá trình hoạt động.
  • Phân bố nhiệm vụ: Xác định rõ nhiệm vụ doanh nghiệp cần đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra.
  • Chiến lược phát triển: Đưa ra chi tiết các chiến lược để doanh nghiệp hoạt động, duy trì và phát triển.
Xây dựng kế hoạch chi tiết cho quá trình khởi nghiệp
Xây dựng kế hoạch chi tiết cho quá trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu – Nắm bắt các lợi thế và khó khăn khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu là vấn đề thắc mắc của bất cứ ai khi mới suy nghĩ đến startup. Bên cạnh việc lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch thì trước khi bắt đầu khởi nghiệp bạn phải nắm bắt được những lợi thế và khó khăn có thể gặp phải.

Nghiên cứu về các lợi thế sẽ giúp bạn phát huy tiềm năng vốn có để đạt được thành công. Xác định hướng phát triển đúng cho hành trình khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định rõ ràng những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình khởi nghiệp. Việc chủ động nắm bắt được khó khăn sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về tài chính. Đồng thời có hướng khắc phục kịp thời khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Khi bắt đầu khởi nghiệp hay tạo thói quen luôn nhìn mọi vấn đề ở hướng tổng quan rồi mới phân tích chi tiết. Bạn phải luôn xây dựng các dự án và tích lũy chi phí dự phòng để đơn vị có thể dễ dàng vượt qua được những giai đoạn khó khăn.

Xác định nguồn ngân sách

Ngân sách chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi bắt đầu khởi nghiệp. Trong suốt hành trình khởi nghiệp sẽ luôn cần tới tài chính. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn đầu tư cũng như phần kinh phí dự trù cần thiết khi khởi nghiệp.

Với điều kiện tài chính hạn chế, bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nhỏ, online. Lựa chọn mô hình khởi nghiệp phù hợp để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro tốt hơn. Đặc biệt, với những bạn trẻ thiếu kinh nghiệm khởi nghiệp nên lựa chọn mô hình kinh doanh an toàn.

Xác định nguồn ngân sách
Xác định nguồn ngân sách

Đào tạo đội ngũ nhân viên

Khi bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp, nguồn vốn thì bạn sẽ cần đến những “người đồng hành”. Tùy thuộc vào mô hình khởi nghiệp bạn có thể tìm kiếm số lượng nhân viên phù hợp.

Với quy mô kinh doanh nhỏ, bạn chỉ cần một vài cộng sự có chuyên môn. Ngược lại, với mô hình kinh doanh lớn bạn sẽ cần lượng nhân viên nhiều hơn. Hãy luôn lựa chọn cho mình những nhân viên giỏi, ưu tú. Mỗi nhân viên dù đảm nhiệm chức vụ nào cũng cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp bạn giữ chân khách hàng khi đơn vị đi vào hoạt động. Có thể thấy, khởi nghiệp bắt đầu từ đâu còn bao gồm cả vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng.

Đào tạo nhân viên
Đào tạo nhân viên

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi khởi nghiệp bắt đầu từ đâu. Khởi nghiệp là một quá trình dài, cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau để đi đến thành công. Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp nhưng tài chính hạn chế và ít kinh nghiệm, hãy thử bắt đầu với sự hợp tác kinh doanh cùng các doanh nghiệp lớn. Trở thành đại lý phân phối của Ngũ cốc ZenA là một sự lựa chọn lý tưởng đáng cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *