Giải đáp: kinh doanh online bị đánh thuế bao nhiêu?

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, doanh nghiệp khi tổ chức hoạt động kinh doanh. Đối với kinh doanh offline truyền thống thì việc đóng thuế là điều đương nhiên ai cũng hiểu. Nhưng với hình thức kinh doanh online nhiêu người vẫn còn chưa biết kinh doanh online có phải nộp thuế không? Kinh doanh online bị đánh thuế bao nhiêu? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Kinh doanh online có phải nộp thuế không?

Kinh doanh online được hiểu là hình thức bán hàng trên mạng internet, có thể là qua các trang mạng xã hội, các trang web hoặc chuyên nghiệp hơn là thông qua sàn thương mại điện tử. Đây được xem là hình thức buôn bán vô cùng có tiềm năng mang về lợi nhuận cao cho người kinh doanh. 

Tuy nhiên, khi kinh doanh buôn bán trên mạng nhiều người thường không để ý tới vấn đề thuế bởi nghĩ rằng không mở mặt bằng kinh doanh thì sẽ không cần phải đóng thuế. Nhưng thực tế, dù là kinh doanh dưới hình thức nào đi chăng nữa thì bạn cũng vẫn phải đóng thuế. Và đương nhiên, nếu bạn cố chấp không đóng hoặc đóng muộn vẫn sẽ bị phạt giống như kinh doanh offline truyền thống. 

Kinh doanh online vẫn phải nộp thuế theo quy định 
Kinh doanh online vẫn phải nộp thuế theo quy định

Là một người kinh doanh lâu năm chắc hẳn bạn cũng đã biết số tiền phạt đóng muộn thuế hay cố tình không đóng thuế là rất cao, thậm chí cao hơn nhiều lần so với số tiền thuế ban đầu. Chính vì thế, khi xác định kinh doanh bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chính sách đóng thuế để tránh bị đóng phạt mất nhiều tiền.  

Thu nhập kinh doanh online bao nhiêu thì phải đóng thuế?

Kinh doanh online phải đóng thuế là điều đương nhiên, nhưng theo quy định của Luật Quản lý thuế tại Việt Nam cho biết không phải tất cả mọi người kinh doanh online đều phải đóng thuế. Mà chỉ có những ai kinh doanh có doanh thu mỗi tháng trên 50 triệu đồng mới cần phải đóng thuế. Trong đó thuế phải đóng bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. 

Kinh doanh online bị đánh thuế đối với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có doanh thu lớn hơn 100.000.000 VNĐ/ năm 
Kinh doanh online bị đánh thuế đối với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh có doanh thu lớn hơn 100.000.000 VNĐ/ năm

Ngoài ra, đặc biệt riêng với những người kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm sẽ phải đóng thêm cả khoản thuế giao dịch thương mại điện tử. Bên cạnh đó, nếu đã các định được điểm kinh doanh cố định thì chủ kinh doanh sẽ phải nộp thêm về lệ phí môn bài từ 300.000 VNĐ/ năm đến tối đa 1.000.000 VNĐ/năm (tùy vào mức doanh thu cụ thể sẽ có quy định về mức lệ phí riêng).

Đối với những cá nhân kinh doanh online thuộc trong trường hợp có doanh thu 1 năm ở mức dưới 100.000.000 VNĐ, đồng thời không có địa điểm kinh doanh cố định thì sẽ được miễn đóng thuế. 

Kinh doanh online bị đánh thuế bao nhiêu?

Theo quy định mới nhất, kinh doanh online sẽ phải đóng 2 loại thuế chính là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu, cụ thể là:

Có 2 loại thuế chính là chủ kinh doanh online phải nộp là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng 
Có 2 loại thuế chính là chủ kinh doanh online phải nộp là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng
  • Thuế giá trị gia tăng: 5%
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp: 2%

Tóm lại, chủ kinh doanh online bị đánh thuế là 7% trên tổng doanh thu (trong đó có 2% thuế thu nhập và 5% thuế giá trị gia tăng). 

Cơ quan chức năng quản lý thuế như thế nào?

Kinh doanh online đang cực kỳ phổ biến và phát triển, do đó số lượng người lựa chọn kinh doanh online cũng không ít. Đồng thời từ khi có quy định về nộp thuế kinh doanh online nhiều người đã đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào cơ quan chức năng có thể biết được ai có doanh thu cao để yêu cầu nộp thuế”. 

Nhiều người lại nghĩ rằng vì kinh doanh online trên nhiều nền tảng cơ quan chức năng không thể kiểm soát được hết nên đã có ý định trốn không nộp thuế. Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng cơ quan chức năng là đơn vị có quyền lực, là đơn vị có thể xem hết mọi thông tin của mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp. 

Cùng với đó, họ còn có thể hợp tác với các nền tảng và ngân hàng để truy soát nguồn tiền. Chính vì thế, việc cơ quan chức năng biết được doanh thu kinh doanh của bạn là bao nhiêu là điều hết sức đơn giản. Tốt nhất bạn nên thành thật khai báo thu nhập và tự giác đóng thuế nếu không muốn phải đóng thêm cả tiền phạt.

Thời gian qua, cơ quan thuế đã đẩy mạnh việc kiểm tra đối với các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh online và không ít các trường hợp đã phải nộp phạt với số tiền lớn do trốn đóng thuế kinh doanh. 

Trên đây chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn rất chi tiết về vấn đề kinh doanh online bị đánh thuế bao nhiêu. Hy vọng rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào chưa hiểu hãy để lại bình luận ở dưới bài viết, hoặc liên hệ trực tiếp tới https://ngucoczena.vn/ để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trong thời gian nhanh chóng. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến với mọi người cùng tham khảo nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *