Điểm danh 7 khó khăn khi khởi nghiệp cho các startup trẻ

Khởi nghiệp luôn là giai đoạn khó khăn với nhiều nguy cơ thất bại. Bạn phải chấp nhận thử thách để đi đến thành công. Tìm hiểu về những khó khăn khi khởi nghiệp sẽ mang đến cho bạn hành trang vững chắc cùng tâm thế sẵn sàng đối mặt với những rủi ro để có hướng xử lý tối ưu.

Video 7 khó khăn khi khởi nghiệp cho các startup trẻ

Hạn chế về các nguồn lực khi bắt đầu khởi nghiệp

Một trong những khó khăn dễ gặp phải khi khởi nghiệp chính là hạn chế về các nguồn lực. Những nguồn lực này bao gồm: tài chính, kinh nghiệm, nhân sự. Mỗi một yếu tố này đều vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới khả năng thành công khi khởi nghiệp.

  • Tài chính: Với những đơn vị khởi nghiệp, tài chính thường khá hạn chế. Trong khi đó, các startup phải chi trả khá nhiều khoản trong quá trình vận hành doanh nghiệp như: tiền mặt bằng, lương nhân viên, hóa đơn phát sinh,… Những yếu tố này gây ra áp lực tài chính cho các startup.
  •  Kinh nghiệm: Thiếu kinh nghiệm sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xử lý các rủi ro bất ngờ xảy ra. Bên cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm còn thể hiện ở các yếu tố như kỹ năng, kiến thức chuyên môn,… Đây là yếu tố khiến bạn dễ thất bại khi khởi nghiệp.
  • Nhân lực: Hạn chế về nhân lực sẽ khiến cho quá trình vận hành của doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.
Hạn chế về các nguồn lực là một trong những khó khăn khi khởi nghiệp
Hạn chế về các nguồn lực là một trong những khó khăn khi khởi nghiệp

Thiếu kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch kinh doanh

Không chỉ thiếu nguồn lực, khó khăn khi khởi nghiệp còn bao gồm vấn đề thiếu kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch kinh doanh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc và định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Với các startup trẻ, thiếu kinh nghiệm sẽ xây dựng kế hoạch kinh doanh mơ hồ, không tập trung và rời xa thực tế. Tình trạng này dẫn tới hướng đi của doanh nghiệp bị “chệch đường ray”, rất dễ thất bại.

Chính vì vậy, trước khi khởi nghiệp bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin, xu hướng phát triển của thị trường, tìm kiếm đối tác, khách hàng. Đi cùng đó là không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn về khởi nghiệp.

Thiếu kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch kinh doanh
Thiếu kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch kinh doanh

Cạnh tranh mạnh mẽ giữa các đơn vị cùng lĩnh vực khởi nghiệp

Cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi khi bạn tham gia vào thị trường. Cạnh tranh trong kinh doanh vừa là động lực vừa là khó khăn cho các công ty. Đặc biệt, đây chính là thử thách lớn đối với các startup.

Thị trường phát triển, sự ra đời của hàng loạt đơn vị hoạt động cùng lĩnh vực sẽ tạo nên một lực cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ. Nếu không phát triển, đơn vị của bạn sẽ bị đào thải khỏi thị trường. Với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, hạn chế về tài chính, kinh nghiệm, khách hàng,… sẽ rất khó khăn để cạnh tranh với những đơn vị hoạt động lâu năm.

Cạnh tranh trong kinh doanh gây nên những khó khăn khi khởi nghiệp rất lớn
Cạnh tranh trong kinh doanh gây nên những khó khăn khi khởi nghiệp rất lớn

Khó khăn khi khởi nghiệp – Xây dựng chiến lược quảng cáo không phù hợp

Chiến lược quảng cáo sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn tiếp cận gần hơn với khách hàng, đối tác. Mọi người biết đến nhiều hơn tới bạn sẽ thúc đẩy doanh thu tăng cao.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn khi khởi nghiệp chính là xây dựng chiến lược quảng cáo thiếu hợp lý. Điều này vừa gây tiêu tốn về tài chính vừa ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Vì vậy, việc xây dựng và phát triển kế hoạch tiếp thị hiệu quả chính là mong muốn của các doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp. Chiến lược tiếp thị cần hướng đến đúng mục tiêu, đạt được kết quả tối ưu với chi phí hợp lý.

Hạn chế về mối quan hệ

Với các startup, khó khăn khi khởi nghiệp dễ gặp phải nhất chính là thiếu mối quan hệ. Không chỉ trong cuộc sống, mối quan hệ trong kinh doanh cũng rất quan trọng. Từ các mối quan hệ với đối tác, khách hàng, ngân hàng, luật sư, đơn vị cung cấp nguồn hàng,… sẽ mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích khi khởi nghiệp.

Điều bạn cần trước và trong quá trình khởi nghiệp chính là tìm kiếm và xây dựng cho mình những mối quan hệ tốt. Như vậy, công việc kinh doanh sẽ phát triển thuận lợi hơn rất nhiều.

Thiếu phương án đối mặt với rủi ro

Trong khởi nghiệp rủi ro, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Quan trọng là cách các startup đối mặt với các tình huống. Các phương án đối mặt với rủi ro trong những trường hợp này rất quan trọng. Chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm bớt tổn thất.

Tuy nhiên, với các startup trẻ còn thiếu kinh nghiệm sẽ gặp khó khăn khi xây dựng phương án đối mặt với rủi ro. 

Không có phương án đối mặt với rủi ro
Không có phương án đối mặt với rủi ro

Thiếu nguồn khách hàng

Khó khăn khi khởi nghiệp không thể bỏ qua chính là thiếu nguồn khách hàng. Doanh nghiệp muốn phát triển tốt cần đến nguồn khách hàng tiềm năng ổn định. Những đối tượng khách hàng này sẽ mang đến lợi nhuận, giúp công ty phát triển. 

Nhưng đối với các công ty mới khởi nghiệp, để tìm được nguồn khách hàng ổn định rất khó. Bạn cần tập trung chăm sóc khách hàng tiềm năng, loại bỏ những khách hàng xấu để giảm bớt rủi ro.

Trên đây là những khó khăn khi khởi nghiệp mà các startup thường gặp phải. Để tránh những. Nếu bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp đừng bỏ qua những khó khăn này. Hãy tìm hiểu và nắm bắt về những khó khăn để biết cách xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *