“Bỏ túi” 7 kỹ năng khởi nghiệp mang đến thành công

Kỹ năng là yếu tố quan trọng, quyết định lớn tới thành công hay thất bại trong kinh doanh. Chính vì vậy, khi bắt tay vào khởi nghiệp, bạn phải luôn học hỏi, mài dũa các kỹ năng để ứng dụng linh hoạt vào thực tế. Đừng bỏ qua 7 kỹ năng khởi nghiệp sau đây nếu bạn muốn thành công trong hành trình startup.

Video 7 kỹ năng khởi nghiệp mang đến thành công

Kỹ năng trong giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động mà bất cứ ai cũng đều sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, giao tiếp trong kinh doanh đòi hỏi rất nhiều ở sự khéo léo, thông minh. Bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp linh hoạt, chuyên nghiệp để phù hợp với mọi hoàn cảnh. Một người làm kinh doanh nếu giao tiếp thiếu rõ ràng, mạch lạc sẽ tạo nên ảnh hưởng rất lớn tới công việc.

Quá trình giao tiếp diễn ra thuận lợi, thông tin rõ ràng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với đối tác hay khách hàng. Bên cạnh đó, giao tiếp cũng là phương thức để bạn giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Người có khả năng giao tiếp tốt sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong kinh doanh.

Trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để bạn rèn luyện, trau dồi kỹ năng giao tiếp. Với một startup, bạn cần thành thạo việc giao tiếp bằng tiếng Việt lẫn ngoại ngữ. Như vậy sẽ giúp bạn luôn chủ động khi gặp khách hàng hay đối tác trong bất cứ tình huống nào.

Kỹ năng khởi nghiệp – Linh hoạt trong giao tiếp
Kỹ năng khởi nghiệp – Linh hoạt trong giao tiếp

Đàm phán với đối tác, khách hàng

Đàm phán là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong kinh doanh. Để một cuộc đàm phán thành công, đòi hỏi người lãnh đạo phải có kỹ năng sắc bén, linh hoạt, giàu kiến thức và kinh nghiệm. Bạn phải biết lúc nào nên hay không nên nói, nhượng bộ hay giữ nguyên lập trường,…

Sở hữu kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Đây là yếu tố giúp bạn rút ngắn con đường đi đến thành công trong hành trình khởi nghiệp.

Lãnh đạo giỏi – Kỹ năng khởi nghiệp không thể thiếu

Để chèo lái con thuyền vượt qua những con sóng nhấp nhô trên đại dương mênh mông luôn cần một người thuyền trưởng giỏi. Tương tự, muốn đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, vượt qua những khó khăn trên con đường khởi nghiệp sẽ cần đến một lãnh đạo giỏi.

Lãnh đạo giỏi chính là kỹ năng mà bất cứ startup nào cũng phải học hỏi, trau dồi và rèn luyện. Kỹ năng khởi nghiệp này sẽ được sử dụng vào các mục đích sắp xếp công việc, quản lý nhân sự, định hướng phát triển,… 

Một người lãnh đạo giỏi sẽ vừa có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm vừa kiên nhẫn, thấu hiểu nhân viên, linh hoạt trong mọi tình huống. Điều này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đạt được những thành công trên con đường kinh doanh.

Kỹ năng lãnh đạo tốt cũng là một trong những kỹ năng khởi nghiệp cần thiết
Kỹ năng lãnh đạo tốt cũng là một trong những kỹ năng khởi nghiệp cần thiết

Phân tích, đánh giá thị trường

Trong kinh doanh, nghiên cứu thị trường là yếu tố cần phải thực hiện nếu muốn thành công. Kỹ năng phân tích, đánh giá thị trường sẽ giúp bạn tìm kiếm được thị trường tiềm năng, tiếp cận với khối lượng lớn khách hàng. 

Bên cạnh đó, phân tích thị trường sẽ giúp bạn chuẩn bị kế hoạch khởi nghiệp chính xác, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro không mong muốn. 

Kỹ năng về quản lý tài chính

Muốn khởi nghiệp bạn sẽ cần đến vốn đầu tư. Nguồn vốn đóng vai trò là “mạch máu” nuôi sống doanh nghiệp. Để doanh nghiệp có thể ‘sống sót” việc quản lý nguồn vốn rất quan trọng. Vì vậy, kỹ năng khởi nghiệp bạn cần phải học tập, trau dồi kinh nghiệm chính là quản lý tài chính. 

Kỹ năng quản lý tài chính
Kỹ năng quản lý tài chính

Định hướng chiến lược phát triển

Khởi nghiệp vốn là một hành trình dài với nhiều khó khăn, thử thách. Để có thể đi đúng hướng, vượt qua khó khăn, bạn cần có chiến lược phát triển hiệu quả. Trong chiến lược phát triển sẽ có mục tiêu, hướng đi, quản lý nhân sự và phân bổ tài chính cụ thể.

Ngoài ra, chiến lược kinh doanh phải có sự thay đổi phù hợp với từng xu hướng phát triển của thị trường, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chính vì thế, để xây dựng được chiến lược hiệu quả đòi hỏi các startup phải có kỹ năng, kinh nghiệm và chuyên môn tốt.

Kỹ năng định hướng chiến lược sẽ giúp bạn khẳng định vai trò, vị thế của mình trên thị trường. Nếu thiếu đi kỹ năng này, doanh nghiệp của bạn sẽ khó phát triển, không có hướng đi đúng đắn nên rất dễ thất bại.

Định hướng phát triển khi khởi nghiệp
Định hướng phát triển khi khởi nghiệp

Kỹ năng giải quyết khó khăn, thất bại

Khởi nghiệp không phải lúc nào cũng thành công. Tỷ lệ thất bại trong khởi nghiệp rất cao. Tuy nhiên, thất bại không hẳn là “kết thúc”. Thay vào đó, nhiều người lại lấy thất bại làm động lực để phát triển và thành công.

Nhưng để đối mặt với rủi ro, thất bại một cách bình tĩnh và có hướng khắc phục tối ưu bạn sẽ phải cần đến kỹ năng. Kỹ năng khởi nghiệp này sẽ giúp bạn biết tìm cách giải quyết tình huống một cách hiệu quả, giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. Lấy thất bại trong khởi nghiệp làm bài học để bạn có thêm kinh nghiệm.

Trên đây là những kỹ năng khởi nghiệp mà các startup cần trau dồi, học hỏi và rèn luyện. Muốn đạt được thành công trong quá trình khởi nghiệp, bạn cần không ngừng phát triển các kỹ năng này. Trở thành đại lý phân phối của ngũ cốc ZenA, bạn sẽ được hướng dẫn, đào tạo các kỹ năng trong kinh doanh để trở thành một startup thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *